Pallet gỗ là gì? Những loại Pallet gỗ phổ biến nhất hiện nay

Pallet gỗ là loại sơ khai đầu tiên, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa. Pallet gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau Tràm, Keo, Thông, Cao su. Anh chị đang cân nhắc sử dụng chúng, nhưng đang hoang mang vì các thông tin về chúng còn quá ít. Anh chị có thể dễ dàng tìm hiểu pallet gỗ thông qua bài viết này. Trong bài viết này, Beligroup sẽ chỉ ra những Ưu và nhược điểm của pallet gỗ và bạn nên sử dụng pallet gỗ như thế nào? Giá cả mua pallet gỗ hiện nay từ loại mới tới cũ ra sao? Pallet gỗ xuất khẩu cần đạt tiêu chuẩn nào?. Cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu về Pallet gỗ

Định nghĩa pallet là gì?

Pallet là một định nghĩa của loại ván kê, có các chân và có khe hở giữa các thanh ván. Về cơ bản pallet có công dụng dùng để kê cao hàng hoá, nhằm cách ẩm một cách thông thường. Tuy nhiên, mục đích và giá trị sử dụng của pallet chưa dừng lại ở đó. Thiết kế của pallet còn có các vị trí để đưa các thiết bị nâng vào phía dưới chân pallet và di chuyển cả 1 khối hàng to lớn đặt phía trên nó một cách nhanh chóng. Vận chuyển hàng hoá, có sử dụng xe nâng và pallet không chỉ rút ngắn được các giai đoạn bốc xếp, thời gian cũng như sức lực. Vì thế, hiện nay, pallet ngày càng được các doanh nghiệp áp dụng trong chuyển đổi cơ cấu vận hành nhà xưởng, và vận tải hàng hoá. Pallet có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, gỗ…. Trong đó Pallet gỗ là loại vật liệu chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Hiện nay, có khá nhiều địa điểm để mua pallet gỗ chất lượng, giá thành rẻ tại Tp.HCM, trước khi mua bạn cần phải tìm hiểu một số thông tin về pallet gỗ. Chi tiết để hiểu rõ hơn về pallet một cách tất tần tật qua các tài liệu sau:

Pallet là gì? 
– Tài liệu Pallet WIki Viêt Nam
– Tài liệu Pallet WIki Mỹ

Xêm thêm : Chi tiết pallet nhựa từ A -> Z
Bộ sưu tập hình pallet gỗ và ứng dụng

Pallet gỗ là gì?

Pallet gỗ được đóng từ những thanh gỗ có độ dày mỏng khác nhau. Các thanh gỗ được liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành kết cấu bền vững, bề mặt phẳng, thiết kế thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. 

Pallet gỗ tại Beli group
Pallet gỗ  tại Beli group

Quy trình sản xuất pallet gỗ

Quy trình sản xuất pallet gỗ
Quy trình sản xuất pallet gỗ

Tìm hiểu chi tiết : Quy trình sản xuất pallet gỗ từ A -> Z

Công dụng của Pallet gỗ 

Pallet gỗ dùng trong sắp xếp hàng hóa trong kho bãi

Mua pallet gỗ dùng làm nền kệ kê hàng
Dùng làm nền kệ kê hàng

Một trong những hoạt động quan trọng của các công ty lớn, đó là phải luân chuyển liên tục một lượng lớn hàng hóa và nguyên vật liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Việc luân chuyển bằng sức người thực sự không còn hiệu quả, khi khối lượng công việc quá nhiều. Việc sử dụng xe nâng máy hoặc nâng tay kết hợp với pallet gỗ giá thành rẻ, có thể giúp việc sắp xếp 1 – 2 tấn hàng được thực hiện bởi 1 công nhân chỉ trong ít phút.

Pallet gỗ hỗ trợ hoạt động logistics và xuất khẩu

Ứng dụng kê hàng trong kho của pallet gỗ mới
Ứng dụng kê hàng trong kho của pallet gỗ mới
a) Trong lĩnh vực logistics – vận chuyển

Thay vì di chuyển và xếp từng thùng hàng lên xe tải bằng sức, việc dùng xe nâng sẽ phát huy hiệu quả công việc rất cao. Bạn có thể di chuyển cả kiện hàng 1 – 2 tấn, có thể xếp lên hay xuống xe tải, xe container một cách vô cùng dễ dàng, và quy củ. Dùng pallet gỗ đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền và sức lao động.

b) Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Nếu như hàng hoá bị giữ lại ở cảng càng lâu thì các doanh nghiệp càng áp lực về chi phí lưu giữ. Đồng thời, các đơn vị vận hàng cảng cũng bị áp lực về lượng hàng hóa ra vào cảng ngày càng nhiều. Nếu như 10 tấn hàng phải xếp bằng tay trong 3 ngày thì quả thật, các hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị trì trệ và không linh hoạt. Việc ra đời của Pallet đã là một giải pháp hiệu quả, rút ngắn thời gian bốc xếp hàng hóa xuất khẩu.

c) Dùng trong lĩnh vực vận chuyển, lưu trữ hàng hóa 

Một kho hàng bị hạn chế về diện tích, nhưng lượng hàng hoá thì quá nhiều và yêu cầu phải được vận chuyển ra vào liên tục. Quả là một vấn đề khiến các nhà sản xuất đau đầu. Sử dụng kệ hàng cùng pallet không chỉ giúp tối ưu không gian kho hàng, mà việc phân loại hàng cũng dễ dàng được thực hiện.

Ngoài ra, pallet còn có chân khá cao, cách nền tuyệt đối, vì thế giảm thiếu được tối đa hư hại do ẩm ướt, mối mọt, gặm nhấm.

Dùng trong thi công đồ nội thất gỗ

Trong lĩnh vực nội thất, pallet gỗ ngày càng được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ  độc đáo, tiện dụng và đa năng. Pallet gỗ thường được làm giường kê, thiết kế một số sản phẩm nội thất độc đáo khác.

tái sử dụng pallet làm đồ nội thất
Pallet gỗ tái sử dụng làm đồ nội thất

Phân loại Pallet gỗ

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại:

Phân loại theo nguyên liệu làm Pallet gỗ thông, pallet gỗ tràm (gỗ keo)

a) Gỗ thông:

Pallet gỗ thông được làm từ gỗ của cây thông. Do đặc điểm của gỗ thông là nhiều nhựa, thoát ẩm chậm nên gỗ thông bị mốc rất nhiều và nhanh nếu không được xử lý. Tuy nhiên loại gỗ này khá đẹp, trơn bóng, nên thường dùng để sản xuất pallet gỗ xuất khẩu hoặc pallet dùng cho hàng hoá cao cấp. Gỗ thông được nhập khẩu, nên pallet gỗ thông có giá thành cao hơn các loại gỗ khác.

Pallet gỗ thông cao cấp
Pallet gỗ thông Beli group
b) Pallet gỗ keo ( Pallet gỗ tràm)

Pallet gỗ keo hay còn gọi là pallet gỗ tràm, là loại pallet được làm từ gỗ keo. Loại gỗ này khi xẻ có độ thoát khí, thoát ẩm rất nhanh, hạn chết nấm mốc rất tốt. Vì thế không những có ứng nhiều nhiều trong sản xuất đồ gia dụng mà còn là nguồn nguyên liệu tốt cho sản xuất pallet gỗ. Gỗ keo được trồng khá nhiều ở Việt Nam, lượng gỗ dồi dào cho khả năng cung cấp lớn và sản xuất pallet liên tục. Pallet gỗ keo – Pallet gỗ tràm, thường có màu trắng và màu sắc không đồng đều. Pallet này không có độ mịn và chắc chắn như pallet gỗ thông, tuy nhiên khi sử dụng chúng làm công cụ kê, vận chuyển trong nước thì chúng lại hợp lý hơn cả. Pallet gỗ keo – Pallet gỗ tràm là loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, và có giá thành tương đối rẻ.

Phân loại theo thời gian sử dụng

Theo thời gian sử dụng thì Pallet mới. Do được làm bằng chất liệu gỗ nên pallet khá bền có thể sử tái sử dụng lại nhiều lần. 

a) Pallet gỗ cũ đã qua sử dụng
Kho chứa pallet cũ đã qua sử dụng
Kho chứa pallet gỗ cũ đã qua sử dụng
b) Pallet gỗ mới
Pallet gỗ mới tại Beli group
Pallet gỗ mới

Phân loại theo kích thước

Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng của các ngành nghề khác nhau, mà các kích thước của pallet gỗ cũng khá đa dạng. Một số kích thước pallet gỗ thường gặp như:

Kích thướcKích thướcNgành công nghiệp thường sử dụng
(Rộng x Dài) MM(Rộng x Dài) Inches
1016 × 121940 × 48Thực phẩm
1067 ×106742 × 42Viễn thông, sơn
1219 × 121948 × 48Dây cáp điện
1219 × 101648 × 40Xi măng
1219 × 106748 × 42Hoá chất, bia
1016 × 101640 × 40Sữa và đồ uống
1219 × 114348 × 45Ô tô
1118 × 111844 × 44Dây cáp điện, hoá chất
914 × 91436 × 36Bia
1219 × 91448 × 36Bia, Giấy
889 × 115635 × 45.5Quân sự
1219 × 50848 × 20Bán lẻ  

Phân loại theo công dụng

Trước khi mua pallet gỗ bạn cần nắm bắt được rõ nhu cầu sử dụng của mình để chọn lựa loại pallet cho phù hợp. Pallet phân loại theo công dụng gồm có 2 loại:

a) Kê kho 
 ứng dụng của pallet trong kê kho
Ứng dụng của pallet làm bằng gỗ trong kê kho

Pallet gỗ kê kho – vận chuyển hàng hóa 

b) Pallet gỗ xuất khẩu

Loại này thì thường có yêu cầu cao hơn, chúng cần phải đáp ứng các yêu cầu của các quốc gia nhập khẩu. 

Tiêu chí chất lượng của pallet gỗ xuất khẩu của công ty TNHH Beli Group
Tiêu chí chất lượng của pallet gỗ xuất khẩu của công ty TNHH Beli Group

Phân loại theo trọng lượng

Theo trọng lượng pallet gỗ có các loại như nhẹ – trung bình – nặng tùy theo mục đích sử dụng chúng. 

Phân loại theo thiết kế

a) Pallet gỗ 2 chiều nâng

Sẽ chỉ có duy nhất 2 hướng để xe nâng máy hoặc nâng tay di chuyển càng nâng vào phía dưới chân pallet để nâng kiện hàng lên. Sẽ khá tốn thời gian để di chuyển xe nâng, để càng nâng có đưa vào được đúng hướng nâng của pallet. Nếu kho hàng của bạn nhỏ sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn. Vì vậy loại pallet này được dùng nhiều trong lưu trữ hàng hoá.

b) Pallet gỗ 4 chiều nâng

Với thiết kế 4 hướng đều có thể đưa được càng nâng vào pallet ở nhiều vị trí. Quyết định mua pallet gỗ 4 chiều nâng sẽ khiến cho việc di chuyển xe nâng vào kho lấy kiện hàng tiện lợi hơn rất nhiều. Đây là một ưu điểm lớn của dòng pallet này.

Ưu nhược điểm của Pallet gỗ. 

Ưu điểm

a) Về  kích thước:

Do đóng pallet là hoạt động thủ công, nên có thể chủ động thay đổi được kích thước của pallet gỗ. Bạn có thể đo hàng hoá của mình và đặt sản xuất pallet gỗ với kích thước theo yêu cầu. Đảm bảo hiệu quả sử dụng pallet.

b) Có thể tái sử dụng

Tái sử dụng pallet gôc phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường cùng nhiều mục đích khác. Các thanh gỗ có thể tách rời và sáng tạo thành các đồ thủ công mỹ nghệ khác.

Nhược điểm

Do chất liệu gỗ dễ bị mối mọt phá hại, nên hạn chế sử dụng pallet gỗ trong môi trường ẩm mốc và côn trùng nhiều. Thông thường hầu hết các sản phẩm làm từ gỗ đều đã được sấy khô, khử trùng và xử lý mối mọt trước khi đưa ra thị trường. Do đó bạn cũng không cần quá lo lắng khi sử dụng chúng, chỉ cần chú ý bảo quản một chút, thì thời gian sử dụng cũng sẽ lâu hơn hẳn.

Xử lý mối mọt cho pallet gỗ
Xử lý mối mọt cho pallet gỗ

Tiêu chuẩn chất lượng pallet gỗ xuất khẩu và sử dụng ở kho cần lưu ý.

Tiêu chuẩn ISPM 15 – Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005)

Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ như trong thương mại quốc tế, ISPM 15:2009. Pallet gỗ đi kèm hàng hoá chỉ được phép xuất khẩu khi có chứng nhật đạt tiêu chuẩn này của hiệp hội công ước bảo vệ thực vật quốc tế. ISPM 15 có tác động rất nhiều tới việc xuất khẩu hàng hóa. Các bạn tìm hiều bài viết sau để xem chi tiết.

ISPM 15 – CÁC TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ VỀ BIỆN PHÁP KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Mua pallet gỗ giá bao nhiêu? 

Khi mua pallet gỗ, ngoài chất lượng khách hàng còn quan tâm đến giá cả. Vấn đề giá cả thì còn phụ thuộc vào chất liệu gỗ, sản phẩm đã qua sử dụng chưa. 

Xem chi tiết :Giá bán pallet gỗ làm nội thất đẹp và sản xuất để vận chuyển hàng

– Giá pallet gỗ cũ

Giá pallet gỗ đã sử dụng có giá rất rẻ, chỉ bằng ½ – ⅓ giá của một cái pallet gỗ mới.

– Giá Pallet gỗ mới 100% 

Thường có mức giá giao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy theo yêu cầu của khách hàng. Tùy thuộc theo yêu cầu về kích thước của khách hàng mà giá của pallet gỗ cũng có thể tăng hoặc giảm.

– Giá đối với dòng pallet để xuất khẩu

Giá pallet gỗ dành cho xuất khẩu sẽ có giá đắt hơn. Và tùy từng tiêu chuẩn, mức giá sẽ khác nhau. 

Chi tiết giá cho từng loại thì khách hàng có thể tham khảo các tiêu chí sau để đánh giá :

  • Kích thước Dài*Rộng*Cao
  • Trọng lượng động yêu cầu?
  • Trọng lượng tĩnh ?
  • Lĩnh vực hay mục đích sử dụng pallet là gì?

Các vấn đề còn lại chuyên gia sẽ tư vấn cho khách hàng loại pallet gỗ phù hợp nhất cho nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng

Beli Group – Công ty sản xuất pallet gỗ

Công Ty TNHH Beli Group

Quy trình sản xuất pallet gỗ của công ty TNHH Beli Group
Quy trình sản xuất pallet gỗ của công ty TNHH Beli Group

Với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, Công ty chúng tôi luôn mang tới các sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Cần mua pallet gỗ Tp.HCM hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tổng hợp. Để rõ hơn anh chị có thể kham khảo thêm một số bài chia sẻ sau: Pallet gỗ là gì? .

Danh mục sản phẩm pallet gỗ mà khách hàng có thể kham khảo tại đây!
Xêm thêm: chia sẻ kinh nghiệm về pallet
Xêm thêm: Pallet giấy là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *