So sánh nhựa HDPE và PP. Ứng dụng sản xuất pallet nhựa

Hai loại nhựa là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để đúc phần lớn các pallet nhựa mới và cũ trên thị trường là
Polyurethane mật độ cao (HDPE)
Polypropylen (PP)
Chúng ta sẽ xem xét sự lựa chọn của các vật liệu này ảnh hưởng đến bốn tính chất chính.

Có thể bạn quan tâm: Pallet nhựa là gì?

Bốn thuộc tính của nhựa HDPE và PP

Khả năng đàn hồi – Flex Modulus Of Elasticity
Nhiệt độ nóng chảy -Melt Flow Index
Trọng lượng riêng – Specific Gravity
Khả năng chịu tác động lực – Izod Impact

Khả năng đàn hồi cửa nhựa làm pallet

Được thể hiện bằng mức độ tương quan của chỉ số kết dính và độ cứng cửa nhựa thành phẩm khi bị uốn công . ASTM D790 là phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn đàn hồi của nhựa

Cách kiểm khả năng đàn hồi

Có hai cách để kiểm tra khả năng đàn hồi, nhưng cách chính là kiểm tra uốn ba điểm. Trong phương pháp này, mẫu nhựa được giữ cố định 2 điểm ngoài, sau đó tác động 1 lực tại bất kì vị trí nào để kiểm tra sự biến dạng

Đặc tính này rất quan trọng khi quyết định sử dụng loại pallet nhựa nào cho sản phẩm của bạn. Chỉ số càng cao, pallet càng cứng. Chỉ số càng thấp, pallet nhựa mới sẽ rất dẻo và linh hoạt

Nhiệt độ nóng chảy (MFI)

Melt Flow Index là một phép đo về tốc độ chảy của nhựa được nấu ở nhiệt độ cao chảy qua vít ép phun vào khuôn tạo pallet nhựa. Thử nghiệm này xác định độ nhớt của từng vật liệu.

Giá trị MFI càng cao, độ nhớt càng thấp.

Vì vậy, chỉ số tan chảy cao hay thấp thì tốt cho pallet?

Trên thực tế, các giá trị MFI lý tưởng phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng của chúng và phụ thuộc vào:
– máy ép khuôn và trục vít
– thiết kế khuôn – sản phẩm cuối cùng

Cách kiểm tra chỉ số nóng chảy

Để kiểm tra MFI, thùng vít phun trước tiên được làm nóng trước đến nhiệt độ mong muốn. Người vận hành sau đó chuyển vật liệu mẫu vào thùng. Tiếp theo, hạt nhựa nguyên liệu được đẩy vào vít phun

Khi điều kiện dòng chảy đạt tới mức thiết lập, thì thời gian bắt đầu được tính (thường ở khoảng thời gian mười phút).

Khi mẫu nguội đi, nó được cân để xác định MFI của vật liệu. Vì vậy, lượng mẫu chảy trong cửa sổ mười phút được coi là giá trị MFI.

sơ đồ kiểm tra hệ số chảy của nhựa trong quy trình sản xuất pallet nhựa 2019
Sơ đồ kiểm tra chỉ số chảy của nhựa

Trọng lượng riêng của HDPE – PP

Trọng lượng riêng của vật liệu riêng được đo bằng mật độ của nhựa so với mật độ của nước. Trọng lượng riêng là số liệu rất quan trọng trong ngành nhựa vì nhựa được bán với chi phí theo đơn vị kg. Cho nên cái này tác động đến giá của từng loại pallet nhựa sản xuất đáng kể. Ngoài ra, các phép đo Trọng lượng riêng được sử dụng trong kiểm soát sản xuất.

Cách kiểm tra trọng lượng riêng cửa nhựa làm pallet

Khả năng chịu tác động lực – Izod Impact

Chịu tác động lực là thước đo khả năng chống va đập và độ cứng của vật liệu. Điều này kiểm tra độ cứng, sức mạnh và độ dẻo dai của nhựa. Độ bền va đập thường sẽ giảm nhiệt khi ở nhiệt độ lạnh

Làm thế nào để kiểm tra tác động lực

Nhựa HDPE hoặc PP đều được test khả năng chịu tác động lực khi sản xuất pallet

Sử dụng máy kiểm tra khả năng chịu tác động lực, một cánh tay xoay được thả từ một độ cao xác định, đánh và phá vỡ vật liệu mẫu. Sau đó, năng lượng được hấp thụ bởi mẫu được tính từ độ cao mà cánh tay xoay đến sau đó để chạm vào mẫu.

Phụ Gia Nhựa

Một đặc tính khác có thể tác động đến các đặc tính của pallet nhựa là bao gồm các chất phụ gia nhựa. Các chất phụ gia khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau; chúng tôi sẽ đề cập đến các chất phụ gia phổ biến được sử dụng trong quy trình sản xuất pallet.

Phụ gia màu dùng cho nhựa sản xuất công nghiệp

Chất màu là phụ gia vật liệu pallet nhựa phổ biến nhất. Có nhiều lý do để thêm màu vào nhựa, thường là cho các sản phẩm cụ thể, tổ chức xử lý vật liệu và phân loại, hoặc lý do an toàn. Bên cạnh vẻ bề ngoài, việc thêm màu sắc không làm thay đổi bất kỳ đặc tính vật lý nào của nhựa.

Phụ gia tăng cường nhựa

Nhựa được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau được tăng cường với các chất phụ gia.

Các chất phụ gia như bộ điều chỉnh tác động và gia cường cải thiện sức mạnh và khả năng của nhựa để hấp thụ tác động mà không bị vỡ và các yếu tố khác, để pallet nhựa vẫn dùng tốt trong môi trường khắc nghiệt nhất.

Phụ gia an toàn nhựa

Đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, phụ gia đảm bảo nhựa an toàn và phù hợp để xử lý các sản phẩm do FDA kiểm soát . Phụ gia đảm bảo các hóa chất / thuốc được vận chuyển không phản ứng với nhựa trong pallet nhựa. Ngoài ra, các chất phụ gia giữ cho hộp đựng thực phẩm và đồ uống an toàn để sử dụng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Sự khác nhau giữa 2 loại nhựa. High Density Polyethylene (HDPE) & Polypropylene (PP).

So sánh nhựa HDPE và Nhựa PP trong sản xuất pallet

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về các polyme riêng lẻ, tính chất cụ thể của chúng và cách các tính chất đó ảnh hưởng đến đặc tính của pallet nhựa bắt đầu.

HDPE

HDPE là một loại nhựa dựa tạo ra từ dầu mỏ và nó cực kỳ bền. Chống ăn mòn và kháng dung môi của HDPE nên công việc vệ sinh rất đơn giản. HDPE dùng để sản xuất các chai và hộp nhựa.

Nó cũng được sử dụng trong gia đình như chai cho sữa, nước trái cây và mỹ phẩm. So với các vật liệu khác, HDPE rất tiết kiệm chi phí và bền.

Ưu điểm của của nhựa HDPE so với nhựa PP

  • Sản phẩm từ nhựa HDPE dẻo hơn PP. Có khả năng trở lại hình dạng ban đầu sau khi chịu tác động uốn cong, bóp méo rất tốt
  • Liên kết các phân tử nhựa cao nên chịu tác động va đập rất tốt. PP các phân tử không linh hoạt bằng.
  • Phân tử linh hoạt ở nhiệt độ thấp hơn nhựa pp.

Chi tiết hãy xem thông số của nhựa PE phía dưới

Nhựa HDPE để sản xuất pallet nhựa mới giá rẻ

Thuộc tính nhựa

Khả năng đàn hồi – Flex Modulus Of Elasticity : 200.000
Nhiệt độ nóng chảy -Melt Flow Index : 266 độ F
Trọng lượng riêng – Specific Gravity : 0,96
Khả năng chịu tác động lực – Izod Impact : 1.9

Phân loại nhựa HDPE

Gồm có 2 loại

HDPE Nguyên Sinh

Là hạt nhựa gốc sau khi chiết lọc từ dầu thô mà thành. Các hạt nhựa nguyên bản này chưa hề trải qua quá trình sử dụng hay cho thêm các hoá chất phụ gia.

HDPE tái chế hay còn gọi là PE tái chế .

Dòng khá phức tạp và khó phân biệt, vì có thể nó là nhựa tái chế lần đầu tiên từ các sản phẩm được sản xuất từ nhựa nguyên sinh. Hoặc nó lại là sản phẩm được tái chế lại thêm 1 lần nữa, có thể là lần thứ 5 thứ 6

Số lần tái chế càng nhiều thì đặc tính ban đầu càng thay đổi,nó không còn tốt như lần đầu. Giá nhựa HDPE tái chế cũng sẽ càng rẻ theo số lần. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất thì sản phẩm đều mang theo các phụ gia. Mỗi lần sản xuất thì tỉ lệ phụ gia càng cao. Một vấn đê là khả năng chứa chất không tốt cho sức khỏe càng cao.

Ứng dụng sản xuất pallet nhựa trong công nghiệp của Beligroup

Với những ưu điểm về khả năng chịu lực cũng như khả năng trở về trạng thái ban đầu nên trong công nghiệp nặng đã dùng những hạt nhựa HPDE để làm các pallet nhựa chất lượng cao. Có thời gian sử dụng lên tới 10 năm nếu sử dụng đúng cách.

Xem thêm các pallet nhựa làm từ HDPE

PP

So với HDPE, pallet PP cứng hơn nhiều, khiến chúng có thể mang tải nặng tốt hơn. PP cũng duy trì độ cứng của nó trong môi trường nhiệt độ cao hơn HDPE và có khả năng kháng hóa chất tốt.

Loại nhựa đặc biệt này được tìm thấy trong bao bì cứng cũng như các bộ phận đúc lớn cho các sản phẩm ô tô. Nó đắt hơn HDPE, nhưng thường là lựa chọn tốt hơn cho một số sản phẩm nhất định như bao bì thực phẩm.

Ưu điểm của nhựa HDPP so với HDPE

  • Cứng hơn, cũng ó nghía khả năng giòn cũng cao hơn
  • Bền về nhiệt hơn, khả năng chịu nhiệt độ cao rất tốt
  • Khả năng biến dạng thấp. rất thích hợp các sản phẩm cấu trúc yêu cầu cố định

Phân loại nhựa PP

Cũng như nhựa HDPE thì PP cũng có 2 dòng : Nguyên sinh và tái chế

HDPP – PP Nguyên sinh

Khi chiết luyên dầu tho chúng ta thu được PP và HDPE . Giá hạt nhựa pp chính phẩm rất mắc.

PP tái chế

Tương tự nhựa HDPE cũng có các loại tái chế 1 lần và tái chế lần thứ 2,3,4,5… hoặc nhiều hơn thế. Cấu trúc cũng yếu hơn. Và Giòn hơn, chịu lực kém hơn ban đầu. Nên giá rất rẻ

Tính chất của Polypropylen

Khả năng đàn hồi – Flex Modulus Of Elasticity : 225.000
Nhiệt độ nóng chảy -Melt Flow Index : 320 độ F
Trọng lượng riêng – Specific Gravity : 0,91
Khả năng chịu tác động lực – Izod Impact : 1.2

Ứng dụng sản xuất pallet xuất khẩu bằng nhựa PP giá rẻ

Với đặc điểm là cứng, và bền nhiệt. Và đặc biệt là giá rất rẻ nên được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất các pallet tái chế tải chuyên dùng cho xuất khẩu vì loại hàng này sau khi bán đi không thu hồi lại. Yếu tố về chi phí đang rất được rất nhiều doanh nghiệp tính kĩ. Để mang lại hiệu quả kinh doanh.

Tất cả các sản phẩm pallet nhựa làm từ pp tái chế đều có màu đen đặc chưng. Pallet nhựa HDPE tái chế thường có màu như ban đầu, nhưng nó nhạt hơn

Xem thêm: Các pallet nhựa làm từ nhựa pp

Nhựa pp để sản xuất hàng pallet nhựa giá tốt HCM

Kết hợp  nhựa HDPE & PP

Kết hợp giữa HDPE & PP cho phép các nhà đúc kết hợp các lợi thế của cả hai loại polymer trong khi vẫn giữ chi phí ở mức tối thiểu.

Cụ thể:
* sản xuất pallet từ vật liệu tái chế
* giữ cho pallet bền và cứng
* Giảm chi phí vật liệu

Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

LDPE là một loại nhựa được làm từ dầu mật độ thấp và có độ bền kéo rất thấp so với nhựa HDPE và PP. Nó cũng có khả năng chịu được nhiệt độ 80 độ C và được biết là gần như không thể phá vỡ.

Thuộc tính LDPE

  • Hệ Số Đàn Hồi : 200.000
  • Nhiệt Độ Nóng Chảy: 266 Độ F
  • Trọng Lượng Riêng: 0,92
  • Chỉ số chịu tác động lực: Không Nghỉ

PALLET NHỰA MỚI, CŨ LÀM TỪ NHỰA NÀO TỐT?

Mỗi vật liệu có tính chất khác nhau dẫn đến các đặc điểm khác nhau. Các đặc tính của nhựa xác định pallet nào phù hợp với một số sản phẩm. Không có pallet đúng hay sai, đó là lý do tại sao sẽ chọn vật liệu cho bạn để cung cấp pallet tốt nhất cho nhu cầu của bạn và vượt qua tiêu chuẩn của bạn.

Chia sẻ ý kiến ​​của bạn!

Ý kiến của bạn về sự khác nhau giữa nhựa HDPE và PP là gì?

Pallet nhựa HDPE hay Pallet nhựa làm từ nhựa PP thì tốt hơn?

Xem thêm: Kinh nghiệm về các lạo pallet từ A-> Z

Xem thêm :One-way

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *