ISPM 15 – Quy định kiểm dịch pallet gỗ trong xuất khẩu Quốc tế

Rate this post
Tiêu chuẩn kiểm dịch ISPM 15 của pallet gỗ xuất khẩu
Tiêu chuẩn kiểm dịch ISPM 15 của pallet gỗ xuất khẩu

QUY ĐỊNH VỀ VẬT LIỆU ĐÓNG GÓI BẰNG GỖ TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ (2005)

ISPM 15 còn gọi là Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15. Tiêu chuẩn này được thông qua lần đầu tiên vào tháng 2/2002 tại kỳ họp lần thứ IV của Ủy ban lâm thời về các biện pháp kiểm dịch thực vật với tên gọi là: “Hướng dẫn quản lý đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế”. Liên quan đến các yêu cầu đối với bao bì gỗ được vận chuyển xuất khẩu qua ranh giới quốc tế. Đây là một biện pháp kiểm dịch được thực hiện bởi Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC). Dựa vào tiêu chuẩn này để kiểm soát chất lượng của pallet gỗ xuất khẩu.

ISPM 15 là gì?

International Standards For Phytosanitary Measures No. 15 (ISPM 15)

is an International Phytosanitary Measure developed by the International Plant Protection Convention (IPPC) that directly addresses the need to treat wood materials of a thickness greater than 6mm, used to ship products between countries. Its main purpose is to prevent the international transport and spread of disease and insects that could negatively affect plants or ecosystems. ISPM 15 affects all wood packaging material (pallets, crates, dunnages, etc.) requiring that they be debarked and then heat treated or fumigated with methyl bromide and stamped or branded,[1] with a mark of compliance. This mark of compliance is colloquially known as the “wheat stamp”. Products exempt from the ISPM 15 are made from an alternative material, like paper, plastic or wood panel products (i.e. OSB, hardboard, and plywood).

Hiện nay, dòng vật liệu pallet gỗ được sử dụng rộng rãi để các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác. Theo đó, đây được coi là thời điểm giúp các loại bệnh trong gỗ có cơ hội du nhập vào các nước khác theo đường xuất khẩu. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, tiêu chuẩn ISPM 15 đã được ra đời.

Theo đó, ISPM là quy chuẩn được quốc tế quy định áp dụng với các loại pallet gỗ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan từ nước này sang nước khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. Quy chuẩn này đặc biệt được áp dụng nghiêm ngặt cho các loại pallet được sản xuất từ gỗ bách tùng, gỗ thông và các loại gỗ khác có nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Tác dụng và ứng dụng của quy chuẩn ISPM 15

Rất nhiều doanh nghiệp quy chuẩn ISPM 15 đối với pallet được làm từ gỗ thế nhưng quy chuẩn này lại có tác dụng và ứng dụng cực kỳ quan trọng đối với phòng ngừa dịch bệnh bùng phát ở các nước khác nhau trên thế giới.

Tác dụng của quy chuẩn ISPM 15

Quy chuẩn ISPM 15 chính là căn cứ chính xác và đáng tin cậy để các cơ quan có thẩm quyền xác định mức độ an toàn của các loại pallet gỗ, nhờ đó các doanh nghiệp có thể yên tâm ứng dụng loại vật liệu này để kê, lót hàng hóa của mình.

Nếu pallet gỗ đã qua kiểm nghiệm quy chuẩn ISPM 15 thì chắc chắn sẽ đảm bảo được nó không gây hư hại đến sản phẩm chứa đựng trong đó, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Ứng dụng của quy chuẩn ISPM 15

Hiện nay, rất nhiều pallet gỗ xuất khẩu một lần đều có là những thanh gỗ đã qua sử dụng, có thể là bàn ghế, giường cũ được người dân thanh lý lại và sản xuất thành pallet gỗ. Điều này đồng nghĩa với việc các loại pallet này không được đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, tuổi thọ sử dụng. Chính vì thế áp dụng quy chuẩn ISPM 15 như làm sạch, làm nóng, loại bỏ mầm bệnh trong gỗ là cực kỳ cần thiết đối với các loại pallet gỗ xuất khẩu.

Khử trùng pallet gỗ theo quy chuẩn ISPM 15

Hiện nay, bởi vì để khử trùng các loại pallet gỗ xuất khẩu theo quy chuẩn quốc tế ISPM 15 thường không tốn quá nhiều chi phí. Theo đó, doanh nghiệp có thể thực hiện một trong hai cách sau để làm sạch và loại bỏ vi khuẩn trong pallet gỗ.

Khử trùng bằng phương pháp Methyl Bromide

Methyl Bromide là dung dịch phổ biến được dùng để khử trùng và loại bỏ vi khuẩn cho các loại pallet gỗ. Với dung dịch này, pallet gỗ được xử lý khử trùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi được thực hiện xong, pallet gỗ sẽ được khắc ký hiệu MB với ý nghĩa là sản phẩm đã được xử lý ISMP 15 bằng dung dịch Methyl Bromide.

Khử trùng bằng phương pháp bằng hơi nóng

Khử trùng bằng hơi nóng được coi là phương pháp xử lý ISPM 15 tốt nhất hiện nay. Theo đó, phương pháp này sẽ sử dụng nhiệt cố định, thường là 56 độ C trong một thời gian nhất định để tiêu diệt được tất cả các loại vi khuẩn. Sau khi được khử trùng bằng hơi nóng thì các loại pallet gỗ sẽ được ký hiệu là HP, là viết tắt của “Heat Treatment” – xử lý nhiệt.

BELI Group – Công ty cung cấp pallet gỗ uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên gia công, cung cấp các loại pallet gỗ. Thế nhưng thật khó để xác định được liệu loại pallet đó có chất lượng hay không? Hiểu được nỗi băn khoăn này của người tiêu dùng, công ty TNHH Beli Group đã cho ra đời những loại pallet gỗ chất lượng cao với giá thành tốt nhất. Không chỉ thế, tuổi thọ sử dụng của các loại pallet gỗ tại đây cũng đều rất cao nên rất nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm này của chúng tôi. Hơn nữa, Beli Group cũng có rất nhiều chương trình giúp trải nghiệm mua hàng của bạn trở nên tuyệt vời hơn. Do đó, chúng tôi tin rằng Beli Group sẽ là địa chỉ lý tưởng để bạn mua được cho mình những sản phẩm pallet gỗ chất lượng tốt nhất.

Tất tần tật 21 trang tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế liên quan tới Gỗ – Pallet

Nếu quá dài hãy lướt tới cuối trang sẽ có tài liệu PDF , DOC tóm tắt cho các bạn để tham khảo khi cần thiết.

Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
Tiêu chuẩn số 15 quy định về pallet xuất khẩu
ISPM 15 BELI GROUP 14
ISPM 15 BELI GROUP 15
ISPM 15 BELI GROUP 16
ISPM 15 BELI GROUP 17
ISPM 15 BELI GROUP 18
ISPM 15 BELI GROUP 19
ISPM 15 BELI GROUP 20

LINK TẢI FILE TÀI LIỆU VỀ QUY ĐỊNH KIỂM DỊCH QUỐC TẾ ĐỐI VỚI VẬT LIỆU ĐÓNG GÓI BẰNG GỖ  ISPM 15:

Xem thêm:

2 thoughts on “ISPM 15 – Quy định kiểm dịch pallet gỗ trong xuất khẩu Quốc tế

  1. Pingback: Pallet gỗ là gì? Những loại Pallet gỗ phổ biến nhất hiện nay » BeLi Group

Comments are closed.